Bí quyết để nuôi được ngọc trai đen

Trên thị trường nhiều năm gần đây, những viên ngọc trai nhiều màu sắc rực rỡ, hồng đậm và nhạt,xatanh,  trắng bạc,  da đồng, xanh lam,  kem sữa… đang là mặt hàng rất được ưa chuộng. Trong đó quý hơn cả vẫn là bạc ý hà nội với viên ngọc đen. Tuy nhiên thường chỉ có loài trai thuộc nước mặn mới có khả năng cho ra viên ngọc trai đen. Thế nhưng ở TP.HCM có ông đại tá về hưu đã tìm thấy công nghệ tạo ra ngọc trai đen từ trai nước ngọt…

3

Xem thêm:

>>>Lắc tay bạc tại Bắc Giang chất lượng, mẫu mã đẹp
>>>Lắc tay bạc tại An Giang uy tín, chất lượng 

Cuộc hành trình tạo ngọc cho trai

Ông kể từ những 1949-1957, ông công tác tại bộ đội biên phòng của Hà Tĩnh, vì vậy có dịp tiếp xúc với những ngư dân. Trong một lần cùng với mò trai nấu cháo, ông tình cờ nhặt được viên ngọc trai trắng  và đẹp long lanh.

4

Từ đó, giấc mơ nuôi tạo để tạo  ngọc trai biển luôn ám ảnh ông. Nhưng mãi tới  năm 1985 khi đã nghỉ hưu, ông mới dành toàn bộ thời gian của mình cho việc nghiên cứu nuôi cấy ngọc trai.

Ông cùng một số người bạn trẻ đào ao để nuôi trai, tập cấy ghép thành nhân ngọc. “Hồi đó, mặc dù rất khó khăn và hầu như không có gì là chắc chắn, vừa nghiên cứu, nuôi trai, tập cấy ngọc… chúng tôi phải ăn mì tôm để sống qua ngày. Đôi lúc khó khăn quá tôi phải bán nốt chiếc xe máy duy nhất trong nhà để góp phần  trang trải chi phí. Mọi người bảo chúng tôi là “hâm”…, thế nhưng khi ấy bác cháu vẫn rất lạc quan tin mình sẽ nuôi tạo ra được ngọc…” – ông Nguyễn Quốc Thịnh, giám đốc Công ty Lâm Anh, chuyên về sản xuất ngọc, cho biết.

2

Sau nhiều lần trầy trật với chuyện tạo ngọc để thiết kếvòng cổ ngọc trai, cuối cùng nhóm ông Thiện cũng đã cấy ghép thành công nhân thành công. Ngọc trai trắng do chính nhóm của ông làm đã trở nên ổn định, sắc nét và đã có thể bán ra được thị trường.

Hành trình nuôi trai  tạo ngọc đen gian nan

Ông cùng nhóm nghiên cứu lặn lội tới những vùng biển khác nhau: từ Phan Thiết cho đến  Kiên Giang để tìm kiếm nhiều loại trai ngọc và các loại có môi đen. Thế nhưng khi cấy ngọc cho trai, việc tạo nên sắc đen cho ngọc vẫn chưa thể thể thực hiện được.

1

Viên ngọc trai đen to bằng hạt nhãn, kích thước 15mm do ông Thiện trực tiếp nuôi cấy thường có giá từ 2.000 USD trở lên, một lần ngồi than thở với vợ, ông bỗng thấy vợ mình có duyên với hàm răng đen tuyền và lấp lánh. Ông chợt ngộ ra: răng cũng được cấu tạo từ canxi,lắc bạc đẹp ngọc trai cũng có thành phần gần như  tương tự, vậy thì có thể nghĩ cách thay đổi màu cho hạt ngọc từ khi bắt đầu nuôi cấy.

Tạo màu sắc cho trai có liên quan mật thiết đến gen và môi trường sống. Một lần nữa, sau 10 năm lặn lội, miệt mài, ông tạo ra được hạt ngọc hắc trân châu (ngọc trai màu đen) từ loại trai lứa (Sinanodonta jourdyi) lấy giống từ Lâm Đồng. Và ông rút ra: viên ngọc đẹp hay không thì cũng tùy thuộc áo trai làm tế bào ngọc, lớp áo này tạo nên những tinh thể thuần nhất.

Bình luận của bạn

Leave a Comment

Tin liên quan

Thủ thuật sử dụng trang sức cho vẻ ngoài đẳng cấp

Post By Đặng Tuyến

 với công việc đôi khi chỉ sử dụng thêm một vài loại trang sức có định như:, vòng bạc nữ vòng tay, nhẫn, …từ ngày này qua ngày khác có thể  gây cảm giác nhàm chán. Nhằm phá bỏ chính sự đơn điệu và giúp các quý cô tận dụng hết tiềm năng của các món […]

Xem thêm

Đặc sản bạcThái có gì hot?

Post By Đặng Tuyến

Với nhiều người, đặc sản Thái Lan,trang sức bạc ý, Thái vốn dĩ là một món quà vo cùng quý giá, quý trọng ở đây được hiểu ở cả 2 nghĩa, quý ở giá trị về cả  vật chất (bạc thái thường có chất lượng cao) và cả ở ở tấm lòng của người tặng. Bài […]

Xem thêm

Cảm hứng sắc màu cho trang sức ngọc trai

Post By Đặng Tuyến

Ưu điểm tuyệt vời khi bạn  lựa chọn dòng trang sức thời trang  Bảo Ngọc là bạn gái có thể tha hồ lựa chọn sắc màu mà mình yêu thích và thể hiện trên những viên ngọc trai trong trang sức bạc ý bóng bẩy và vô cùng sang trọng. Không chỉ cung cấp những  bộ sưu […]

Xem thêm

Sản phẩm đề xuất

SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

bạn cần biết