Bí quyết để nuôi được ngọc trai đen

Trên thị trường nhiều năm gần đây, những viên ngọc trai nhiều màu sắc rực rỡ, hồng đậm và nhạt,xatanh,  trắng bạc,  da đồng, xanh lam,  kem sữa… đang là mặt hàng rất được ưa chuộng. Trong đó quý hơn cả vẫn là bạc ý hà nội với viên ngọc đen. Tuy nhiên thường chỉ có loài trai thuộc nước mặn mới có khả năng cho ra viên ngọc trai đen. Thế nhưng ở TP.HCM có ông đại tá về hưu đã tìm thấy công nghệ tạo ra ngọc trai đen từ trai nước ngọt…

3

Xem thêm:

>>>Lắc tay bạc tại Bắc Giang chất lượng, mẫu mã đẹp
>>>Lắc tay bạc tại An Giang uy tín, chất lượng 

Cuộc hành trình tạo ngọc cho trai

Ông kể từ những 1949-1957, ông công tác tại bộ đội biên phòng của Hà Tĩnh, vì vậy có dịp tiếp xúc với những ngư dân. Trong một lần cùng với mò trai nấu cháo, ông tình cờ nhặt được viên ngọc trai trắng  và đẹp long lanh.

4

Từ đó, giấc mơ nuôi tạo để tạo  ngọc trai biển luôn ám ảnh ông. Nhưng mãi tới  năm 1985 khi đã nghỉ hưu, ông mới dành toàn bộ thời gian của mình cho việc nghiên cứu nuôi cấy ngọc trai.

Ông cùng một số người bạn trẻ đào ao để nuôi trai, tập cấy ghép thành nhân ngọc. “Hồi đó, mặc dù rất khó khăn và hầu như không có gì là chắc chắn, vừa nghiên cứu, nuôi trai, tập cấy ngọc… chúng tôi phải ăn mì tôm để sống qua ngày. Đôi lúc khó khăn quá tôi phải bán nốt chiếc xe máy duy nhất trong nhà để góp phần  trang trải chi phí. Mọi người bảo chúng tôi là “hâm”…, thế nhưng khi ấy bác cháu vẫn rất lạc quan tin mình sẽ nuôi tạo ra được ngọc…” – ông Nguyễn Quốc Thịnh, giám đốc Công ty Lâm Anh, chuyên về sản xuất ngọc, cho biết.

2

Sau nhiều lần trầy trật với chuyện tạo ngọc để thiết kếvòng cổ ngọc trai, cuối cùng nhóm ông Thiện cũng đã cấy ghép thành công nhân thành công. Ngọc trai trắng do chính nhóm của ông làm đã trở nên ổn định, sắc nét và đã có thể bán ra được thị trường.

Hành trình nuôi trai  tạo ngọc đen gian nan

Ông cùng nhóm nghiên cứu lặn lội tới những vùng biển khác nhau: từ Phan Thiết cho đến  Kiên Giang để tìm kiếm nhiều loại trai ngọc và các loại có môi đen. Thế nhưng khi cấy ngọc cho trai, việc tạo nên sắc đen cho ngọc vẫn chưa thể thể thực hiện được.

1

Viên ngọc trai đen to bằng hạt nhãn, kích thước 15mm do ông Thiện trực tiếp nuôi cấy thường có giá từ 2.000 USD trở lên, một lần ngồi than thở với vợ, ông bỗng thấy vợ mình có duyên với hàm răng đen tuyền và lấp lánh. Ông chợt ngộ ra: răng cũng được cấu tạo từ canxi,lắc bạc đẹp ngọc trai cũng có thành phần gần như  tương tự, vậy thì có thể nghĩ cách thay đổi màu cho hạt ngọc từ khi bắt đầu nuôi cấy.

Tạo màu sắc cho trai có liên quan mật thiết đến gen và môi trường sống. Một lần nữa, sau 10 năm lặn lội, miệt mài, ông tạo ra được hạt ngọc hắc trân châu (ngọc trai màu đen) từ loại trai lứa (Sinanodonta jourdyi) lấy giống từ Lâm Đồng. Và ông rút ra: viên ngọc đẹp hay không thì cũng tùy thuộc áo trai làm tế bào ngọc, lớp áo này tạo nên những tinh thể thuần nhất.

Bình luận của bạn

Leave a Comment

Tin liên quan

3 gợi ý vàng giúp bạn chọn trang sức đi tắm biển

Post By Đặng Tuyến

Nếu hè này bạn đang muốn có 1 chuyến du lịch biển, và bạn đang cần một vài chi tiết nhấn nhá hợp lý để gây ấn tượng và giúp cho hình ảnh của bạn thoắt ẩn, thoắt hiện trong bộ bikini  quyến rũ và hấp dẫn. Đặc biệt, trong những chuyến đi dạo mát […]

Xem thêm

Tại sao phụ nữ thế kỷ 21 lại thích đeo đồ trang sức?

Post By Đặng Tuyến

Phụ nữ chính là những sinh vật kỳ lạ lắm. Họ  luôn gắn liền với những món đồ trang sức: nhẫn, bông tai, dây chuyền… với đủ kiểu dáng và cũng đủ  thể loại. Thế nhưng, những món đồ trang sức đắt tiền thì thường mang đến cho người sử dụng những cảm giác hoang […]

Xem thêm

Sản phẩm đề xuất

SẢN PHẨM MỚI

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

bạn cần biết